Xôi xéo đậu xanh thơm ngon tuyệt

Xôi xéo đậu xanh thơm ngon tuyệt

Xôi xéo đậu xanh thơm ngon tuyệt

Nguyên liệu xôi xéo đậu xanh thơm ngon tuyệt

  • Gạo nếp 300gram
  • Đậu xanh (đã cà sạch vỏ)100gram
  • Hành khô hoặc hành tím3-5củ to
  • Da gà & mỡ gà
  • Bột nghệ, muối

Cách làm xôi xéo đậu xanh thơm ngon tuyệt

Bước 1:

Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện, cho nước & thêm 1 nhúm muối với 1 thìa café bột nghệ.
Bước 2:
Khuấy đều cho bột nghệ hòa tan trong nước. Bật nút nấu cơm như bình thường. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm (hâm nóng) thì lấy muôi hoặc đũa xới đều.
Bước 3 :
Đậy nắp vung và đợi thêm khoảng 15-20 phút cho xôi chín đều bằng hơi nóng trong nồi. 3 Đậu xanh đãi sạch, ngâm trước vài tiếng, ngâm được qua đêm thì càng tốt.
Bước 4
Cho đậu vào chõ hoặc nồi hấp cho chín mềm. Trộn đậu đã hấp chín với muối sao cho vừa miệng. Cho đậu vào cối giã mịn, rồi nắm thành các nắm tròn, cỡ nắm tay

Bước 5 :

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng vừa phải và đều nhau. Không nên thái quá mỏng, khi phi hành sẽ dễ bị cháy và hành kém giòn. Phơi cho hành khô một chút. Có thể thái hành từ trước và để qua vài tiếng hoặc qua đêm cho hành khô, phi sẽ nhanh hơn. Rắc một chút bột năng lên hành, xóc đều.
Bước 6 :
Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già thì cho hành vào. Lưu ý là dầu phải đủ ngập hành, nên tốt nhất là dùng nồi con hoặc chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu. hi thoảng đảo đều tay cho hành chín đều.
Bước 7 :
Ngay khi thấy hành chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp. Múc hành ra giấy thấm dầu, hoặc dùng rá/muôi có lỗ để đựng hành (để bát ở dưới hứng dầu chảy xuống).
Bước 8 :
Để cho hành tự khô & chuyển sang màu nâu đẹp.
– Bắc chảo chống dính lên bếp, vặn lửa vừa. Đợi chảo thật khô thì cho da và mỡ gà vào rán ở lửa nhỏ hoặc vừa. Sau một lúc sẽ có mỡ nước chảy ra và phần da gà bị tóp lại. Chắt lấy phần mỡ nước ra bát.
– Đơm xôi ra bát hoặc đĩa. Tiếp theo lấy dao sắc thái từng lát đỗ xanh mỏng phủ lên mặt xôi. Rắc hành phi. Cuối cùng là rưới mỡ gà lên xôi.

Share this post

Post Comment