Mắm tôm Cà Mau món ăn dân dã

Mắm tôm Cà Mau món ăn dân dã

Mắm tôm Cà Mau món ăn dân dã

Đây là món mắm dân dã đặc trưng vùng Cà Mau Đất Mũi, ăn đứt các loại mắm khác như mắm cá linh An Giang, mắm chà Gò Công, mắm tép Hậu Lộc, mắm Cáy Thái Bình, mắm còng Tiền Giang, mắm rươi vùng Trà Vinh…..

Mắm tôm Cà Mau còn có tên gọi khác là mắm tép chua, được làm từ con tôm đất nhỏ nhưng tươi sống của vùng đất Mũi Cà Mau. Qua quá trình sơ chế và ướp gia vị, mắm được cho vào keo đem phơi nắng. Điểm đặc biết của mắm tôm chính là giữ nguyên hình dạng con tôm từ khi làm sạch cho đến khi thành phẩm. Thường người ta sẽ chỉ nhặt bỏ phần đầu, rút chỉ rồi ướp tôm với nước mắm đường đã nấu. Trong giai đoạn này, người thợ lành nghề sẽ có thêm vài khâu trung gian hay còn gọi là bí quyết để làm cho mắm ngon hơn như rửa tép bằng rượu trắng, dùng nước mắm nhĩ để nấu, v.v. Riêng khâu phơi nắng, người ta cần chú ý quá trình chuyển đổi màu sắc của con tôm, thấy có màu đỏ au tức là tôm đã chín. Thực tế, mắm tép làm rất dễ song làm ngon thì rất khó. Vì thế mua được keo mắm tép tôm chua ngon bạn có thể thưởng thức được nhiều món ngon.

Mắm ngon chỉ cần ăn với cơm nóng cũng ngon. Khi đó sẽ thưởng thức được vị mắm chua chua, cay cay mặn mặn nguyên thủy của con tôm, nước mắm. Nhưng cũng có thể biến tấu thành món gỏi, nước chấm như gỏi mắm tôm chua trộn đu đủ hay cuốn, cá lóc nướng, v.v chấm mắm tôm.

Share this post

Post Comment