Mắm Ba Khía món ngon vùng Đất Mũi

Mắm Ba Khía món ngon vùng Đất Mũi

Mắm Ba Khía món ngon vùng Đất Mũi

 

Ba khía là một loài họ cua có càng to, là loại còng biển, do trên lưng có ba gạch nên được đặt tên ba khía. Kích thước nhỏ, gạch nhiều thịt chắc. Ba khía ngon nhất là loại đang ôm trứng.

Ba khía có nhiều ở vùng biển miền Nam, là loài đặc trưng ở vùng Tây Nam bộ, sống tập trung ở vùng nước lợ, mặn, trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh. Ba khía là loài sống trong bãi bồi nước lợ, mặn, dưới những tán đước, mắm rậm rạp, có mặt nhiều ở các vùng Cần Giờ, Gò Công, nhưng nhiều người thích ba khía Rạch Gốc hay Năm Căn. Ba khía sinh sống nhiều nhất ở vùng bãi bùn nước lợ miệt hay dưới tán rừng đước Cà Mau.

Ba khía chỉ nướng hay luộc nhưng không ngon bằng muối làm mắm ba khía, con ba khía thường hiện diện với món mắm xương nhiều hơn thịt. Đây có thể nói là món ăn đặc trưng của miền Tây, không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày. Ngày nay do nhu cầu ẩm thực gia tăng, ba khía được các chuyên gia ẩm thực chế tác. Từ nhiều năm nay dân miền Tây thưởng thức ba khía sống bằng nhiều món khoái khẩu. Nhưng trước đó ở đất này người ta chỉ thuần ăn ba khía muối. Muốn ăn ba khía không gì khó, chỉ việc tách mai, lặt bỏ phổi, rửa nước nóng rồi tách từng ngoe ra trộn với tỏi, ớt, giấm hoặc chanh, đường. Để chọn ba khía, người ta bẻ ngoe, thấy đầy thịt là ngon. Còn ngoe trống rỗng là ba khía muối lâu ngày tiêu hết thịt, có khi là con bị “bủng”, có mùi. Cái ngon của ba khía trộn là thấy ngay vị muối mặn, vị chua chanh, vị ngọt đường, vị cay ớt, vị tỏi nồng.

 

Share this post

Post Comment