Hướng dẫn cách làm gà rang muối

Hướng dẫn cách làm gà rang muối

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm hỗn hợp bột muối:

  • Gạo tẻ: 1 bát con
  • Gạo nếp: 1 bát con
  • Đậu xanh đã tách vỏ: 3 – 4 thìa canh
  • Muối biển: 1 thìa canh

Nguyên liệu cho phần thịt gà :

  • Thịt gà ta:  1 con khoảng 1,3 kg
  • Củ sả: 1 củ
  • Lá chanh: 10 lá
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột ngô hoặc bột năng
  • Các gia vị thường dùng: nước mắm ngon, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu

Hướng dẫn cách làm gà rang muối

Bước 1. Làm hỗn hộp bột muối.

Bạn đem gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh đãi sạch, đãi riêng và để riêng từng loại. Sau đó đem ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút cho gạo và đậu nở ra.

Sau khi ngâm, đổ gạo và đậu ra rổ, đợi cho ráo nước rồi đem rang chín từng loại. Lưu ý, bạn rang riêng các nguyên liệu vì mỗi loại có nhiệt độ chín khác nhau. Đối với gạo nếp và gạo tẻ chỉ cần rang chín chứ không rang vàng, riêng đậu xanh thì phải rang vàng để đậu có mùi thơm bùi. Muối biển cho vào chảo rang khô, sau đó đem giã nhỏ.

Cho tất cả gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối rang vào máy xay và xay nhỏ thành hỗn hợp bột mịn.

Bước 2. Sơ chế gà và ướp gà với các loại gia vị.

– Đập trứng gà ra bát, chỉ lấy phần lòng đỏ trứng.

– Thịt gà mua về làm sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào tô lớn rồi ướp gia vị với nước mắm, mì chính, một chút muối tiêu, chút dầu ăn và lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp gia vị để thịt gà thấm, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút, khi ăn thì đem rang.

Bước 3. Sơ chế các gia vị còn lại.

– Trong khi ướp gà, bạn tranh thủ thời gian để sơ chế củ sả và lá chanh.

– Củ sả rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, cắt bớt phần lá già phía trên, cắt khúc khoảng 3 – 4cm rồi tước ra hoặc dùng dao chẻ ra thành sợi, càng nhỏ càng tốt.

– Lá chanh rửa sạch, để ráo nước, xếp lại bằng nhau rồi thái sợi.

Bước 4. Rán gà.

– Bắc chảo lên bếp với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho sả và lá chanh vào rây lọc rồi cho vào chảo chiên. Khi sả và lá chanh vàng thì vớt ra cho ráo dầu, sao đó đổ ra đĩa. Lưu ý, vì sả và lá chanh đều đã thái nhỏ, nếu không dùng rây lọc thì sẽ khó vớt ra, phần sả và lá chanh dư thừa có thể bị cháy và làm đen phần dầu trong chảo.

– Cho thêm dầu ăn vào chảo với lượng vừa đủ để rán thịt gà.

– Cho bột ngô hoặc bột năng vào tô, gắp từng miếng gà lăn đều qua bột rồi thả vào chảo dầu nóng. Làm lần lượt đến khi hết gà. Rán với lửa vừa cho đến khi thịt gà xém vàng, nếu rán lâu quá sẽ làm gà bị khô, ăn không ngon.

– Sau khi rán xong, vớt gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Bước 5. Tiến hành nấu.

– Thịt gà sau khi chiên và còn nóng, bạn cho vào một cái âu sạch cùng với 3 thìa muối bột, xóc đều cho hỗn hợp muối bột bám đều thịt gà, sau đó cho thêm sả và lá chanh rán vào là xong.

– Bạn có thể làm thêm một bước là cho hỗn hợp gà – muối bột – sả – lá chanh vào một cái chảo khô, bật lửa nhỏ và rang gà thêm chút nữa để dậy mùi thơm phức rồi cho ra đĩa.

Chấm nước mắm chua ngọt ,mắm nêm, mắm tôm đều ngon

Share this post

Post Comment