Bún nước lèo hay bún mắm quê hương

Bún nước lèo hay bún mắm quê hương

Bún nước lèo hay bún mắm quê hương

Đây là món ăn phổ biến ở Miền Tây Nam Bộ, Xuất xứ là món ăn truyền thống của người Khmer, cộng đồng người Kinh đã biến tấu món “num-chooc” thành bún nước lèo nức tiếng. nhưng món này ở Cà Mau có hương vị riêng như nấu với mắm cá sặc hay mắm cá lóc đồng U Minh với tôm bạc đất hay cá lóc, củ ngải bún mới đúng bài.

Bún mắm cũng được nấu tương tự như lẩu mắm nhưng vị loãng hơn. Trước tiên, cho mắm vào nước lèo rồi lọc bỏ xương, thêm vào sả cây đập dập và củ ngải bún cũng được đập dập sau khi nướng sơ qua lửa. Nấu cho đến khi dậy mùi là được.

Khi ăn, bỏ rau muống, giá, bắp chuối, bún, bên trên là tôm và cá lóc luộc, sau đó bỏ thêm bì (da heo xắt trộn với thịt heo luộc và gạo xay rang), rau thơm và rưới nước lèo lên.

Bún làm từ loại gạo dẻo, tốt nhất là gạo mùa, ngâm nước qua đêm rồi xay trong cối đá dạng bột nước. Bột lại được nhồi thật dẻo và nắm thành từng cục, sau đó cho vào khuôn bún và vặn để bột tạo sợi qua khuôn. Các sợi bún rơi xuống nồi nước sôi và được làm chín tại đây. Người làm bún vớt bún đã chín trong nồi nước sang một nồi nước thật trong, pha âm ấm, sau đó bắt thành từng con bún để lên thúng tre đã lót lá chuối tươi.

Bún mắm khi ăn phải luôn sôi. Bún tươi cho vào nước lèo, cho vào tô, cá, đầu cá, tép cũng trụng cho thật nóng cho vào tô sau đó chan nước lèo rồi rắc bì heo lên trên. Một số quán chần cả giá hẹ, rau muống và bắp chuối bào, tuy nhiên có người chỉ thích ăn sống.

 

Share this post

Post Comment