Bóp Chim Lòi Rún ngon nhất Cà mau

Bóp Chim Lòi Rún ngon nhất Cà mau

Bóp Chim Lòi Rún ngon nhất Cà mau

 

Đây là câu nói vui về 4 món cá ngon nhất vùng Đất Mũi theo thứ tự đứng đầu là cá Bóp, cá Chim, Thòi Lòi và cá Rún. có thể sắp xếp khác đôi chút như Bóp Rún Lòi Chim hay Bóp Chim Hồi Đuối…Dù sắp xếp thế nào cá Bóp vẫn là món ngon nhất và một món dân dã nhất trong danh sách này là cá Thòi Lòi.

Cà thòi lòi được xếp vào hàng cá có tướng ta xầu nhất nhì, sống ở rừng Đước hay cửa sông. Hình dáng xấu, thấp bè nhẹ cân nhưng lại có tài thiên phú khi biết chạy, nhảy trên cạn nhanh như động vật, đôi mắt to lồi cả ra ngoài. Xấu mã nhưng tốt thịt, phải nói thịt cá thòi lòi rất ngon, nó có vị ngọt, bùi, thơm, hơn nữa thịt cũng nhiều.

Cá thòi Lòi là đặc sản của vùng rừng ngập mặn Cà Mau vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, trên cạn và còn biết leo cây. Cá thòi loì có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá không có xương dăm lại thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt thịt cá không tanh… nên được chế biến ra nhiều món ăn ngon như: nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, chiên xù, làm khô…Nhưng món cá thòi lòi nướng trui là món ăn thơm ngon, dân dã mà lại dễ chế biến nhất. Điểm đặc biệt của cá thòi lòi nướng trui mà không loại cá nào thay thế được đó là khi để nguội thịt cá cũng không tanh mà vẫn bốc mùi thơm ngun ngút.

Cá thòi lòi làm khô cũng là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Khô thòi lòi chiên hoặc nướng vẫn giữ được hương vị thơm ngon riêng khác hẳn loài cá khác. Khô cá Thòi Lòi khá đắt tiền và khó tìm mua nhưng vẫn được nhiều du khách tìm mua khi đến Cà Mau.

 

 

Share this post

Post Comment