Bò bía nhân mặn lạp xưởng tôm

Bò bía nhân mặn lạp xưởng tôm

Bò bía nhân mặn lạp xưởng tôm

Nguyên liệu làm Bò bía nhân mặn lạp xưởng tôm chấm nước sốt

  • Lạp xưởng: 5 cái
  • Trứng gà: 6 quả
  • Tôm khô: 120g
  • Củ sắn (củ đậu): 2 củ vừa
  • Cà rốt: 3 củ vừa
  • Tỏi khô: ½ củ
  • Rau diếp to: 1 cây, hoặc bạn có thể sử dụng rau xà lách
  • Bánh tráng cuốn loại dẻo: 1 gói
  • Dầu ăn

Cách sơ chế nguyên liệu

– Tôm khô cho vào nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Bước này bạn nên thực hiện trước để khi làm bò bía không phải đợi lâu.

– Củ sắn rửa sạch đất cát bám trên vỏ, dùng dao gọt hết lớp vỏ ngoài, thái lát mỏng rồi thái chỉ. Bạn thái càng mỏng càng tốt.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ tương tự củ sắn.

– Đậu phộng cho vào chảo rang chín, đổ ra rổ rồi chà xát hết lớp vỏ lụa bên ngoài, giã dập.

– Rau diếp rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Các bước làm bò bía nhân mặn lạp xưởng tôm chấm nước sốt

Bước 1: Làm chín củ sắn và cà rốt

Bạn cho củ sắn, cà rốt và một chút muối vào nồi, trộn đều rồi bắc lên bếp, đảo qua lửa từ 10 – 15 phút cho đến khi củ sắn và cà rốt chín mềm.

Ngoài ra, có một cách khác là bạn cho củ sắn, cà rốt vào xào với chút dầu ăn, như vậy sẽ thơm hơn nhưng lại nhiều dầu mỡ. Tùy bạn muốn áp dụng cách nào cũng được.

Bước 2: Tráng trứng gà

6 quả trứng gà bạn đập hết ra tô, đánh đều.

Bắc chảo chống dính lên bếp với một chút xíu dầu ăn, lượng dầu vừa đủ để tạo một lớp mỏng trên bề mặt chảo. Chia trứng làm 3 mẻ, khi dầu nóng thì bạn cho từng mẻ vào tráng chín. Chia nhiều mẻ để tráng trứng thật mỏng và chín đều. Sau khi tráng xong, cho các lớp trứng ra đĩa rồi để nguội.

Khi trứng nguội, bạn cuộn trứng lại cho gọn rồi dùng sao sắc thái thành các dải trứng mỏng, chiều ngang khoảng 0,5 – 0,7cm.

Bước 3: Làm chín lạp xưởng

Lạp xưởng thái lát mỏng, hơi xéo, cho vào chảo đảo qua để ra bớt mỡ. Lưu ý, vì lạp xưởng có rất nhiều mỡ nên bạn không cần thêm dầu, chỉ cần bắc chảo lên, bật lửa nhỏ rồi cho lạp xưởng vào đảo đều. Khi lạp xưởng ra bớt mỡ và săn lại, bạn lấy lạp xưởng ra ngoài, đặt lên giấy thấm dầu cho ráo.

Bước 4: Xào tôm khô

Dùng luôn chảo mỡ vừa chiên lạp xưởng (nếu nhiều quá thì múc bớt ra chén), cho tôm khô và ½ tỏi băm vào xào, khi tỏi thơm vàng và tôm khô chuyển màu đỏ, chín và săn lại thì múc ra đĩa.

Bước 5. Cuốn bò bía

Chuẩn bị một chén nước sạch. Bày tất cả các nguyên liệu vào chung với nhau.

Bạn làm ẩm bánh tráng rồi đặt lên trên một mặt phẳng sạch, lần lượt xếp rau diếp, củ sắn, cà rốt, trứng, tôm khô lên trên bánh rồi cuộn lại. Khi cuộn được ½ chiếc bánh tráng, bạn xếp tiếp lạp xưởng vào như cách cuốn gỏi cuốn tôm thịt, sau đó cuộn lại cho đến hết. Làm như vậy để lạp xưởng lộ ra ngoài, nhìn chiếc bò bía sẽ rất hấp dẫn.

Làm tương tự với các nguyên liệu khác.

Bò bía nhân mặn lạp xưởng tôm ăn cùng với sốt chấm đậm đà

Share this post

Post Comment