Bánh nhãn chiên giòn ngon bổ dưỡng

Bánh nhãn chiên giòn ngon bổ dưỡng

Bánh nhãn chiên giòn ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu làm bánh nhãn chiên giòn ngon bổ dưỡng

  • Bột gạo nếp: 135g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột nở: ¼ muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Đường cát trắng: 1 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 1 lon khoảng 80 – 100ml

Nguyên liệu phần nước đường áo bánh

  • 100g đường cát trắng
  • 30ml nước và một chút muối

Các bước làm bánh nhãn chiên giòn ngon bổ dưỡng

Bước 1: Trộn bột làm bánh nhãn

– Trứng gà đập ra tô, gạn lấy 2 lòng đỏ, phần lòng trắng bỏ đi hoặc tận dụng để chế biến món ăn khác. Bạn cho bột nếp, bột nở và muối vào tô, trộn thật đều rồi cho lòng đỏ trứng vào. Trộn cho bột ướt trứng rồi mang bao tay nilong nhào đều. Tiếp đó, bạn đổ từ từ nước cốt dừa vào tô, vừa đổ vừa nhào cho đến khi bột mịn dẻo và không dính tay là được.

– Bạn lưu ý phải nhào thật kỹ để các nguyên liệu hòa quyện, tuyệt đối không để bột bị vón. Thời gian nhào bột khoảng 10 – 12 phút thì sẽ đạt yêu cầu. Cuối cùng, bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, để yên 20 phút cho bột nghỉ.

Lưu ý:

– Lòng đỏ trứng gà có tác dụng tạo màu đẹp mắt và giúp bánh có vị thơm bùi hấp dẫn. Với cách làm bánh nhãn, bạn có thể dùng cả lòng đỏ và lòng trắng, tuy nhiên dùng lòng đỏ sẽ giúp bánh có màu vàng đẹp hơn.

– Khi nhào bột, nếu thấy bột khô quá bạn có thể cho thêm chút lòng trắng hoặc lòng đỏ vào trộn đều cho bột dẻo.

– Trước khi trộn chung với trứng, bạn nên rây hỗn hợp bột để lấy phần mịn nhất, sau đó trộn với trứng rồi tiến hành nhào bột.  Làm như vậy, thành phẩm bánh nhãn của bạn sẽ có lớp vỏ ngoài nhẵn mịn, đẹp mắt.

Bước 2:  Nặn bánh nhãn

– Sau 20 phút ủ bột, bạn lấy bột ra ngoài để chuẩn bị làm bánh. Cách làm bánh nhãn không khó, bạn lấy từng chút bột ra tay, vo thành viên bột nhỏ như trái nhãn, làm lần lượt cho đến khi hết bột thì thôi. Khi nặn từng viên bột, bạn phải lưu ý lấy lượng bột vừa đủ và cân đối để nặn thành những viên có kích thước bằng nhau, đều và đẹp.

Lưu ý :

bạn có thể làm viên bánh to hoặc nhỏ tùy ý, tuy nhiên nếu to quá khi chiên sẽ khó giòn, hình dáng cũng không giống trái nhãn.

Bước 3: Chiên bánh nhãn

– Chiên bánh nhãn thì phải chiên ngập dầu, có như vậy bánh mới vàng giòn từ ngoài vào trong.

– Bạn bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào đun sôi.

Tiếp đó, bạn cho các viên bột vào chiên với lửa vừa (không nên cho nhiều quá vì bánh còn nở ra), nếu để lửa lớn bánh sẽ dễ bị nổ. Thi thoảng đảo nhẹ để bánh chín đều.

– Chiên cho đến khi bánh có màu vàng nhạt và nổi lên trên,

gắp 1 viên ăn thử thấy bánh khô và giòn, bột bên trong khôngcòn ướt là đã chín. Lúc này, bạn dùng rây vớt bánh ra rồi đổ vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

– Để bánh ráo dầu và nguội hẳn mới cho vào áo đường nhé! Nếu bánh còn nóng mà áo đường thì bánh bị ỉu, dai ăn không ngon, đường sẽ không kết tinh như mong muốn.

Bước 4: Áo đường cho bánh nhãn

– Cho đường, nước và muối ở phần nước đường vào chảo hòa tan (nên sử dụng chảo chống dính).

– Bắc chảo lên bếp nấu, vừa nấu vừa khuấy khoảng 5 – 7 phút cho đến khi đường sánh thì trút bánh nhãn vào.

Bạn dùng muôi trộn đều rồi hạ lửa nhỏ,

tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh và bám đều lên bánh nhãn. Tiếp tục đảo cho đến khi đường kết tinh và khô lại là được.

Lưu ý:

Khi nấu nước đường bạn không nên đun lâu, tránh để nước đường chuyển sang màu nâu, nếu như vậy đường bám trên bánh sẽ là màu nâu chứ không phải màu trắng (bánh màu vàng đường màu nâu sẽ không đẹp mắt, khi ăn còn có thể hơi đắng do đường bị cháy).

– Khi bánh đã khô, đường kết tinh hoàn toàn, bạn cho bánh ra đĩa, để nguội rồi thưởng thức.

Share this post

Post Comment